Khởi động máy từ những file ISO trong đĩa cứng thay vì từ CD hay USB

Ích lợi của giải pháp này là một khi Windows bị trục trặc, bạn có thể boot máy bằng những đĩa cứu hộ chứa sẵn trong ổ cứng dưới dạng những file iso, thay vì phải lục tìm vô vọng những đĩa CD hay flash USB bỏ quên đâu đó vì đã lâu không dùng đến…

Nhiều giải pháp đã đề nghị dùng Grub DOS, Alvmgr… nhưng không có cái nào hoàn hảo. May thay, mới đây đã có xuất hiện phần mềm độc chiêu giúp làm multiboot ISO ngay trong ổ cứng dễ dàng. Sau khi thử nghiệm nhiều lần trên 2 laptop Sony và Asus tôi thấy việc dùng phần mềm này đã đem lại thành công thật sự.

Trước hết, bạn tải về phần mềm Easy BCD 2.02 từ http://www.mediafi re.com/?6c8abahnvbaah03 (không nên tải phiên bản mới 2.1 từ trang chủ của EasyBCD vì không có công cụ Add portable entry cần thiết). Sau đó thực hiện theo các bước như sau:

1. Copy trước một vài ứng dụng nào đó có dạng ISO mà bạn muốn đưa vào menu boot trong Win 7 như Hiren boot 13.2.ISO, Win7pe_ LF.ISO, Partition Wizard 60.ISO…

2. Cài vào ổ C có Win 7 ứng dụng dụng EasyBCD 2.02, mở chương trình này ra.

3. Ấn vào nút Add new entry bên trái và tìm cửa sổ dưới Portable external media. Ấn nút ISO boot.

4. Name: đặt tên cho ISO nào bạn muốn chọn boot trong menu boot Win 7. Ví dụ trong hình là Win7LF.

5. Mode: bạn có thể chọn Load from Memory hay Load from Disk (có laptop phải chọn Load from memory, có cái khác lại phải chọn Load from disk mới thành công, lý do chưa rõ vì sao).

6. Path: ấn nút 3 chấm để tìm nơi đã lưu fi le Win7pe_LF.Iso trong ổ C.

7. Chọn Force portable entry và sau cùng ấn nút Add entry.

8. Khi nào dòng dưới cùng báo câu Add entry sucessfully là bạn an tâm.

9. Dù sao bạn cũng nên vào lại nút trên bên trái là Edit Boot Menu coi entry mới có hiện diện trong menu chung của menu boot Win 7 chưa. Sau đó ấn nút Save settings ở góc phải dưới cùng là xong.

10. Khởi động lại Win 7, bạn hãy xem menu boot giờ có thêm dòng chọn mới, và thử boot ISO này xem có báo lỗi gì không. Nếu vẫn nằm yên, không sao boot được bạn cần làm lại và coi có sai ở điểm nào không, và ở bước 5, thử thay đổi việc chọn giữa Load from disk và Load from memory xem sao.

Tôi đã thành công, làm được boot 3 ISO cùng lúc ở menu Win 7 trong ổ cứng (Hiren boot 13.2, Win7pe_LF và PHW 60) và coi như không cần đến USB hay CD cứu hộ máy tính nữa (trừ khi chính ổ cứng bị hỏng!).

Lưu ý:

– Dừng thử ISO quá lớn, trên 2 – 3 GB như dĩa cài Win 7, máy có thể không chạy nổi

– Bạn chạy EasyBCD 2.02 này và tìm ở dòng Edit boot menu nằm bên trái, muốn xóa dòng nào cứ chọn và ấn nút Delete trên cùng là xong. Muốn đổi tên hệ điều hành nào không thích như Early version of Windows thành WinXPSP3, cứ chọn vào nút Rename và thực hiện. Xong, ấn vào Save Settings là xong.

– Muốn lưu fi le boot của 2 hệ điều hành, vào dòng BCD backup /repair.

– Cẩn thận không nên đụng đến nút Write MBR nếu bạn không rành về vấn đề này.

Nếu bạn quan tâm đến multibootISO trong ổ cứng mà chưa thật rõ về cách làm, xin hãy cứ gửi email về địa chỉ ghi dưới (hoặc gọi số 061- 3847145 vào buổi chiều).

Nguồn: khoahocphothong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s