Zip & Resize Photos: Giảm dung lượng ảnh 12 lần!

Những bức ảnh chụp được bằng máy ảnh kỹ thuật số thường có dung lượng tương đối lớn (vài MB), gây khó khăn cho việc chia sẻ qua Internet. Giải pháp là dùng phần mềm giảm kích thước ảnh. Xét riêng về “chuyên môn” này, khó có phần mềm nào qua mặt Zip & Resize Photos 2010.


Không chỉ có khả năng giảm dung lượng ảnh xuống 12 lần (tỷ lệ đáng kinh ngạc), Zip & Resize Photos 2010 (ZW) còn được hãng WinsoftMagic tích hợp một số công cụ để bạn xử lý ảnh theo nhu cầu trước khi chia sẻ: xoay ảnh, thay đổi kích thước, xén ảnh,
loại bỏ hiện tượng mắt đỏ, tăng giảm độ sáng, độ bảo hòa, độ tương phản; thay đổi màu sắc, nhiệt độ hiển thị trên ảnh; giảm độ nhiễu, làm ảnh mịn màng hơn, ,… Nếu xem ảnh trên máy tính, bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt giữa ảnh trước và sau khi nén. Bạn tải ZW tại

http://www.mediafire.com/?38qmh4afxm85t69

(dung lượng 8MB, tương thích với mọi Windows).

1. Từ giao diện chính của ZW, bạn bấm vào biểu tượng (hoặc nhấn Ctrl + O) và tìm chọn file ảnh muốn giảm dung lượng từ hộp thoại mở ra (hỗ trợ hầu hết định dạng thông dụng nhất, kể cả PSD, PDD của Photoshop, PSP của PaintShop Pro, hay CEL, PIC của Autodesk).


Điều đặc biệt: ZW cho bạn xem lại đầy đủ thông tin về file ảnh rê chuột đến trước khi chọn, như: chiều rộng, chiều cao, định dạng, dung lượng, ngày tạo, ảnh dưới dạng thu nhỏ.


Dẫu mỗi lần chương trình chỉ cho chọn một ảnh duy nhất, nhưng bạn có thể thực hiện liên tiếp động tác tương tự trên để giảm dung lượng cho ảnh khác.

Ngay lập tức, khung gồm hai cửa sổ hiển thị ảnh gốc (phía bên trái) và ảnh sau khi nén (phía bên phải) sẽ hiện ra. Bạn nhìn thanh Result phía dưới cửa sổ bên phải để biết được dung lượng ảnh còn lại sau khi nén.


Người viết thử chọn file ảnh gốc JPEG dung lượng 1,45MB, sau khi “qua tay” ZW, file ảnh kết quả giảm xuống chỉ còn 125,2KB (tức giảm gần 12 lần)! Khi xem, phóng to cũng như thu nhỏ hai file ảnh trong môi trường Windows, bạn khó mà nhận ra đâu là ảnh gốc, đâu là ảnh đã nén.


Với cấp độ nén ảnh dưới mục Compression Levels, bạn không nên kéo thanh trượt qua phải để tăng lên nữa , vì như thế sẽ làm ảnh kết quả bị nhoè.


Bên cạnh đó, chương trình còn cho phép bạn chỉnh sửa ảnh kết quả trước khi lưu lại, thông qua các công cụ có trên menu Edit (Rotate – xoay ảnh theo ba góc độ khác nhau, Resize – thay đổi kích thước ảnh, Crop – xén ảnh, Remove Red Eyes – loại bỏ hiện tượng mắt đỏ), và Correct (Brightness – chỉnh độ sáng, Color Levels – thay đổi chế độ màu, Saturation – tùy chỉnh độ bảo hòa màu sắc, Temperature – thay đổi nhiệt độ, Sharpness – chỉnh độ sắc nét, Contrast – tăng/giảm độ tương phản; Prefiltering gồm năm bộ lọc, trong đó đáng chú ý có Smoothing – làm ảnh trông mịn màng hơn, Noise Removing – loại bỏ độ nhiễu cho ảnh).


Lưu ý:

– Ngoại trừ năm bộ lọc trong nhánh Prefiltering (chương trình sẽ tự động xử lý ảnh sau khi chọn), thao tác xác lập thông số cho ảnh của các tính năng còn lại trong menu Correct đều thông qua con chạy phía dưới. Chỉnh xong, bạn nhớ bấm nút Apply để áp dụng.


– Việc hiệu chỉnh sẽ làm dung lượng ảnh kết quả tăng, hoặc giảm đôi chút. Sau mỗi lần chỉnh sửa, bạn có thể nhấp vào biểu tượng để xem dung lượng mới của ảnh kết quả.

Hoàn tất, bạn bấm phải chuột vào cửa sổ chứa ảnh kết quả, chọn lệnh Save As và chọn tiếp thư mục lưu ảnh. Sau đó, bạn có thể upload và chia sẻ ảnh với người thân, bạn bè qua Internet nhanh hơn rất nhiều.2. Giảm dung lượng cho hàng loạt ảnh là tính năng hay của ZW cần nhắc đến. Để khai thác, bạn vào menu File > Batch Processing (hoặc nhấn Ctrl + M). Trong cửa sổ mở ra, bạn đánh dấu chọn những bức ảnh muốn nén, rồi bấm Select. Ở hộp thoại Batch Options xuất hiện, bạn bấm vào hộp dưới trường Profile và chọn Photo, small size source image. Tiếp đó đánh dấu ô Other dưới trường Destination Folder, rồi bấm nút dấu ba chấm để lựa chọn thư mục lưu tất cả ảnh kết quả (mặc định là lưu trong thư mục chứa ảnh gốc, với tùy chọn Source). Sau cùng, bấm nút OK để chương trình bắt đầu giảm dung lượng cho những ảnh đã chọn ở trên.

Lưu ý: Trong hộp Profile còn hai tùy chọn đáng chú ý khác: Photo, Black && White (chuyển hàng loạt ảnh màu thành ảnh trắng đen) và Thumbnail 100 x 100 (giảm kích thước hàng loạt ảnh xuống còn 100 x 100 để làm avatar).

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s