Sự khác biệt giữa Autorun và Autoplay

Một câu hỏi mà rất nhiều người không xác định rõ ràng về sự khác biệt giữa Autoplay và Autorun. Đây là 2 thuật ngữ thực sự khá khó hiểu, có thể gây hiểu làm cho nhiều người. Trên các diễn đàn đã nêu ra các khái niệm hay định nghĩa cơ bản cho 2 thuật ngữ này, nhưng vẫn không thể lý giải cụ thể nó là như thế nào.

Hầu hết người dùng đều nghĩ Autorun và Autoplay chỉ khác tên gọi nhưng cùng 1 ý nghĩa. Như thế là không đúng, trước tiên cần phải biết khi nào nó xuất hiện để xác định chính xác.

Autorun được xuất hiện vào thời kỳ Windows 95. Đặc điểm chính là từ việc thực hiện cài đặt các ứng dụng từ 1 đĩa CD, trong đó có chứa  1 tập tin có tên Autorun.inf trong thư mục gốc cài đặt, Windows sẽ phát hiện nó tự động và thực hiện các hướng dẫn, yêu cầu trong tập tin đó. Theo thông lệ thì tập tin này sẽ gọi 1 ứng dụng trên đĩa CD, thường là tập tin cài đặt. Bạn có thể nhận thấy điều này khi bạn đang sử dụng đĩa CD Windows Xp hoặc DVD Windows 7 trên hệ thống XP, 1 màn hình sẽ tự động bật lên với các tùy chọn để bắt đầu quá trình cài đặt…tương tự cho 1 số CD Game cài đặt.

Autoplay là  tính năng được giới thiệu trong Windows XP. Công việc của nó là kiểm ta 1 thiết bị truyền thông mới nào được kết nối, xác định nội dung có gì trong đó và sau đó hiển thị 1 hộp thoại cho phép người dùng để khởi động 1 ứng dụng để chơi hoặc hiển thị nội dung bên trong.

Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang chạy, Autorun và Autoplay sẽ làm việc khác nhau. Và đó là lý do mà tại sao nhiều người thường nhìn nhầm lẫn nó hoạt động khi làm việc với hệ thống. Trong tất cả các phiên bản hệ điều hành từ Windows XP đến Windows 7, Autorun luôn được thực hiện trước Autoplay (trừ khi Autorun bị vô hiệu hóa), nếu nó không bị vô hiệu thì Autorun sẽ hoạt động và tìm kiếm tập tin Autorun.inf để chạy.

Trong Windows Xp, nếu các tập tin Autorun.inf được tìm thấy thì Autorun sẽ chạy trước và bỏ qua Autoplay và chạy ứng dụng mà không cần yêu cầu từ người dùng.
Trong Windows Vista và Windows 7, Autorun không thể lách qua được Autoplay. Nếu có 1 tập tin Autorun.inf thì nó vẫn sẽ được đọc, nhưng thay vì ứng dụng được khởi động 1 cách tự động thì 1 hộp thoại sẽ được bật lên với 1 danh sách được lựa chọn, 1 trong số đó có thể là tập tin Autorun.inf

Ở đây có 1 ví dụ giải thích rõ hơn. Tác giả có 1 đĩa CD Office 2003 và sử dụng trên cả Windows Xp và Windows 7, với Autorun và Autoplay vẫn hoạt động. Bạn có thấy nội dung bên trong của tập tin Autorun.inf có trên CD Office 2003 là như hình dưới. Về cơ bản, tập tin “setup.exe” sẽ được gọi ra hoạt  động khi Windows phát hiện đĩa CD được nạp vào hệ thống.

Và trong Windows XP, khi bỏ đĩa CD vào, vì nó có 1 tập tin Autorun.inf, chính vì thế sẽ không có tùy chọn nào cho Autoplay, thay vào đó là quá trình thực thi ứng dụng với tập tin cài đặt “setup.exe” được gọi từ tập tin đó.

Tuy nhiên, khi cho đĩa CD Office 2003 nào Windows 7 hay Vista thì bạn sẽ nhận đươc hộp thoại Autoplay. Mặc dù có tập tin “Autorun.inf” nhưng chương trình không được phép thực hiện tự động khi chưa có sự quyết định của người dùng. Cũng ở tùy chọn này, tập tin “setup.exe”  cũng được liệt kê ra bởi vì nó được đọc ra từ tập tin “Autorun.inf”.

Nhìn chung thì tính năng Autoplay sẽ không làm hại máy tính của bạn bởi vì chương trình không được thực hiện tự động nếu bạn không truy cập. Tuy nhiên Autoplay sẽ không hiển thị cho tất cả các thiết bị truyền thông hay hiển thị tùy chọn.

Nếu bạn vẫn đang dùng Windows Xp thì phướng pháp tốt nhất là vô hiệu hóa Autorun, bởi vì nó chạy tự động mà không thông qua người dùng. Phương pháp này thường được cấu tạo thành loại Virus làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Còn trên Windows 8, Windows 7 hay Vista thì bạn không cần phải lo lắng vì Autorun phải thông qua Autoplay, trong bản hiển thị tùy chọn của Autoplay. Hy vọng với chút kiến thức trên sẽ xóa bỏ những hiểu lầm về sự khác biệt giữa Autorun và Autoplay

Nguồn: Internet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s